Đạo đức trong kinh tế

Thông tin Dao duc trong kinh techi tiết

Tác giả: Francisco Vergara

Người dịch: Nguyễn Đôn Phước

ISBN: 8936039720911

Xuất bản: 12/2010

Trọng lượng: 220 gr

NXB: Tri Thức

Số Trang: 264 trang – khổ: 13×19 cm

Giới thiệu sách

Đạo đức trong kinh tế có thể không mang lại những lợi nhuận trước mắt nhưng cũng chẳng tạo thêm gánh nặng chi phí mà còn mở rộng xu hướng tự do phát triển. Nếu biết cách đưa những vấn đề này vào trong chiến lược, hoạch định kinh doanh, các doanh nghiệp và cả xã hội sẽ có thể phát triển theo hướng tích cực, bền vững hơn.

Tóm tắt nội dung

Đạo đức trong kinh tế  là một dự phóng xã hội chủ trương một không gian rộng cho tự do cá nhân, tự do kinh tế, tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận, v.v.; một không gian tự do rộng hơn rất nhiều không gian từng được yêu sách trong quá khứ gần đó. Ví dụ như bãi bỏ lao dịch, tự do lưu thông ngũ cốc, bãi bỏ các ban quản lí phường hội… để thiết lập bình đẳng về thuế, bãi bỏ thuế quan trong nội địa… Một bộ phận quan trọng của giới tinh hoa chính trị và những thành phần “có học thức” của một phần lớn thế giới dường như đã tự thuyết phục rằng hầu hết các vấn đề đặt ra ngày nay (thất nghiệp, tăng trưởng chậm, các cuộc khủng hoảng tài chính, việc tài trợ cho quỹ hưu, sự mất an ninh, v.v…) có thể được giải quyết tốt hơn bằng cách giảm hành động tập thể và duy ý chí của xã hội và để cho các lực của thị trường phát huy tác dụng.

Hầu như trên toàn thế giới, những câu hỏi tương tự đều được chỉ ra. Cách hệ thống mà các nhà chủ nghĩa tự do đã đặt ra và thảo luận vấn đề nóng bỏng này để lại nhiều bài học quý cho mỗi chúng ta, mặc dù câu trả lời của họ chưa chắc là câu trả lời tốt nhất, thỏa đáng nhất nhưng nó lại thích hợp hơn trong thời đại chúng ta nếu bổ sung thêm một số giải pháp khác đáng được ưa chuộng hơn.

Thông tin tác giả

Francisco Vergara sinh năm 1945 tại Santiago (Chile), là nhà kinh tế và nhà báo, ông là tác giả của nhiều bài viết về kinh tế và triết học trong các tạp chí Pháp và Anglo-saxon.

Mục lục

Dẫn nhập.

I. Chủ nghĩa tự do và các học thuyết lớn về đạo đức học.

II. Chủ nghĩa tự do công lợi.

III. Pháp quyền tự nhiên và chủ nghĩa tự do.

IV. Chủ nghĩa tự do cực đoan.

V. Phê phán chủ nghĩa tự do.

 

Xin trân trọng giới thiệu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s